Thần kinh lưỡi.ab

Download

THẦN KINH LƯỠI

 

Mặc dù bản thân thuốc tê có thể gây tổn thương TK lưỡi hay TK xương ổ dưới, nhưng nguyên nhân chính gây các tổn thương này ở vùng răng khôn vẫn là chấn thương khi phẫu thuật. TK lưỡi ở vùng răng khôn dưới nằm dưới niêm mạc và không có ống xương bao quanh (Hình 1). Vì vậy, không thể đánh giá chính xác vị trí TK lưỡi bằng các phim tia X thường quy như phim cận chóp hay phim toàn cảnh. Ở vùng này, TK lưỡi nằm bên dưới mào xương 2,8 mm ± 1mm và cách vách xương vỏ phía trong 2,5 mm ± 0,7 mm, mặc dù đôi khi TK lưỡi cũng có thể nằm sát vách xương phía trong và bên trên mào xương. Ngoài ra, vị trí của TK lưỡi ở hai bên dường như độc lập với nhau. (4) Kỹ thuật chụp
cắt lớp có thể giúp xác định vị trí TK lưỡi , nhưng đây không phải là kỹ thuật thường quy, do đó chỉ có một cách duy nhất tránh làm tổn thương TK lưỡi là tạo đường rạch nằm cách xa bờ trong vết thương, không đưa dụng cụ vào vùng này, và không phá vách xương trong.

Do nằm trong mô mềm, gần với vách xương trong, TK lưỡi dễ bị đè ép hoặc rách hay bị kẹp phải bởi cây banh má, mũi khoan, hay các dụng cụ phẫu thuật khác.

Ở vùng răng khôn hàm dưới, TK lưỡi thường nằm dưới niêm mạc phủ bên trên vách xương trong. Chấn thương TK lưỡi khi phẫu thuật nhổ răng khôn dưới là do can thiệp không thích hợp tại vách xương trong hàm dưới và niêm mạc phủ. Tỉ lệ tổn thương TK lưỡi sau nhổ răng khôn rất khác nhau trong các nghiên cứu. (1,2,3,7,8) Điều này phản ánh sự khác biệt quan trọng trong cách xử lý mô mềm và mô cứng phía trong răng khôn dưới. Cách phòng tránh gây tổn thương TK lưỡi gồm có (1) sử dụng đường vào từ phía má, không bóc tách vạt phía lưỡi và (2) cẩn thận khi khoan xương hay cắt răng để không làm thủng vách xương trong. 

Đường rạch vạt bao để nhổ RKHD. Đường rạch nằm bên trên RKHD mọc ngầm hơi lệch về phía ngoài so với mào xương, đi từ phía xa ngoài của răng 7 kế cận hướng về phía đường chéo ngoài. Tránh rạch trên mào xương phía xa RKHD vì có khả năng đụng TK Lưỡi nếu nằm bên trên mào xương.

Bảo toàn vách xương trong
Khi khoan xương và nhất là cắt răng, cần hết sức cẩn thận để không làm thủng vách xương trong. Việc cố gắng nhổ răng thật nhanh có thể dẫn đến việc cắt xương không cẩn thận, vượt qua giới hạn răng khôn. Do chân răng nằm rất gần hay thậm chí đôi khi xuyên qua vách trong, nên có thể gây thủng vỏ xương mỏng này và xuyên vào mô mềm khi cắt răng. Thủng màng xương có thể phá hủy trực tiếp TK lưỡi hoặc tạo khối xơ hóa chèn ép lên TK trong quá trình  ành thương. (3,7) Bảo toàn vách xương trong rất quan trọng vì chính vách trong có tác dụng giúp bảo vệ TK lưỡi. Yếu tố then chốt giúp tránh xâm phạm vách trong là phải lập kế hoạch với thời gian hợp lý khi thực hiện chia cắt răng/chân răng, tránh kéo căng quá mức mô mềm phía lưỡi, và đảm bảo phẫu trường rõ ràng; như thế sẽ tránh nguy cơ làm tổn thương TK lưỡi do điều trị.

=>Rạch vạt nhổ răng 8 phải hết sức cẩn thận và lưu ý. Tránh làm tổn thương thần kinh lưỡi và nhánh má tách từ thần kinh hàm dưới

Không có đánh giá nào cho sản phẩm này.

Viết đánh giá

Chú ý: Không sử dụng các định dạng HTML!
    Chưa tốt           Tốt

Sản phẩm Liên quan (4)

© Copyright 2019-2024 Big Dental.

Đăng ký nhận tin

Đăng ký email để nhanh chóng nhận được các thông báo về khuyến mại, chương trình giảm giá của chúng tôi

Địa chỉ

Big Dental

Dr San